How to ทำงานต่างประเทศที่คนไทยนิยมไปกัน !!

เรื่องของการย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศเป็นกระแสที่มาแรงมากในช่วงนี้ซึ่งการย้ายประเทศก็เกิดขึ้นเป็นประจำและไม่ใช่แค่ประเทศไทยด้วย แต่ทั้งโลกใบนี้ประชากรมีการเคลื่อนตัวและมีการเคลื่อนย้ายอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยเองถ้าเราศึกษาประวัติย้อนกลับไปเราก็จะเห็นว่าคนไทยเองก็มาจากหลายๆประเทศ เช่นมาจากจีน มาจากอินเดียมาจากแถบมาเลเซียบ้างหลากหลาย ซึ่งจะย้ายมาเมื่อ 100 ปีหรือหลาย 1,000 ปีมาแล้ว และก็รวมมาเป็นประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งถ้าเราศึกษาจะเห็นว่าการย้ายถิ่นฐานมีมานานแล้วและในปัจจุบันก็มีมากขึ้น เช่นคนไทยก็อาจจะมีญาติที่ต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นญาติที่ไปเปิดร้านอาหาร หรือไปทำงานต่างประเทศก็มีเยอะแยะ ซึ่งผมคิดว่ามันอยู่ที่โจทย์ของแต่ละคน ที่ว่ามีความสุขแบบไหน ไม่ว่าคุณจะย้ายหรือจะอยู่ที่ไหน ถ้าคุณอยากจะย้ายประเทศจริงๆที่เป็นการย้ายไปเลย ไปสร้างชีวิตใหม่ไปมีสัญชาติของที่นั้นหลักๆก็มีอยู่ 4 วิธีก็คือ

1.แต่งงานกับคนท้องถิ่น

โดยส่วนมากแต่ละประเทศแล้วเนี่ยจะมีกฎที่คล้ายๆกันก็คือถ้ามีคนมาแต่งงานกับคนสัญชาติเขาเค้าก็จะให้สัญชาติ แต่นี้ก็เป็นส่วนมากอาจจะไม่ใช่ทุกประเทศหรืออาจจะมีเงื่อนไขที่จะต้องอยู่ยาวนานก็อาจจะให้ญาติของคุณที่อยู่เมืองนอกที่อยู่ประเทศนั้นๆยาวนานแล้วแล้วก็ได้คลีการ์ดแล้วได้เป็นประชากรณ์ของประเทศนั้นแล้ว ช่วยทำเรื่องยื่นให้ ซึ่งแต่ละประเทศกฎก็ไม่เหมือนกันแต่ต้องบอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมมากก็คือการแต่งงาน 2 แบบก็คือแบบที่รักกันจริงๆและแบบที่รับจ้างแต่งงาน  เพื่อจะได่แค่Citizenship ของประเทศนั้นเท่านั้น

2.เรียนต่อ

ไม่ว่าจะเป็นทุนของตัวคุณเองหรือเป็นทุนของการศึกษาก็ตาม ส่วนมากหลายๆประเทศที่พอคุณเรียนจบ และคุณก็เรียนดี มีความสามารถเค้าก็จะหางานให้คุณ และคุณก็จะเข้าทำงานได้ คุณไม่ต้องห่วงถ้าคุณทำงานดีและเป็นคนที่มีความสามารถเป็นคนที่มีคุรภาพ ประเทศไหนก็ต้องการตัวเพราะฉะนั้นการที่คุณจะยื่นขอ Citizenship หรือว่าการขอสัญชาติก็เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆไม่ยาก

3.การลงทุนในต่างประเทศ

และนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆถ้าคุณมีเงิน ลงทุนอะไรบ้าง ก็เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้นสามัญ เปิดบริษัท หรือการบริจาคเงินให้ประเทศนั้นๆ อันนี้ก็คือคุณก็สามารถเป็นพลเมืองของเค้าได้เลย ใช้เวลาไม่นานถ้าคุณมีเงิน ยกตัวอย่างเช่นประเทศมอลตาที่มอลตาเนี่ยถ้าคุณซื้ออสังหาริมทรัพย์มูลค่าประมาณ 13 ล้านเหรียญสหรัฐคุณก็สามารถกลายเป็นพลเมืองของเค้าได้เลย เพราะว่าเค้าถือว่าคุณจริงจังว่าคุณลงทุนขนาดนี้คุณคงจะอยากจะอยู่จริงๆ หรือถ้าคุณ บริจาคเงินให้กองทุนพัฒนาประเทศมูลค่าประมาณ 25  ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 750 ล้านบาทคุณก็จะกลายเป็นพลเมืองเค้าเลยทันทีหรือประเทศออสเตรเลียถ้าคุณอยากจะเป็นพลเมืองที่นั้นคุณจะต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของเค้าประมาณ 1.5 ล้านเหรียญ AUD หรือประมาณ 35 ล้านบาทของไทยและอีกประเทศหนึ่งก็คือ สหรัฐอเมริกาที่คนไทยก็อาศัยอยู่เยอะเช่นกัน และคุณก็ต้อลลงทุนผ่าน Regional centers ด้วยเงิน 500,000 USD หรือประมาณ 15 ล้านบาทของไทยคุณก็จะได้วีซ่ามาที่เค้าจะเรียกว่า EB5 แต่ก็ยังไม่ได้เป็นพลเมืองเลยนะคุณจะได้เป็นแค่ Green Card ก่อนและคุณก็ต้องถือ Green Card อยู่ประมาณ 2 ปีและหลังจากนั้นคุณก็จะมีสิทธิที่จะกลายเป็นพลเมืองได้ แต่มันก็จะมีการสอบ และทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ข้อมูลคร่าวๆซึ่งคุณก็ควรที่จะไปศึกษาเพิ่มเติมได้ถ้าคุรสนใจที่จะไปประเทศไหนคุณก็ควรศึกษาให้ละเอียด รอบคอบ เพราะแต่ละประเทศก็จะมีวิธีที่แตกต่างกันไป

4.ไปทำงานที่ต่างประเทศ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนไทยนิยมทำกันเยอะ ก็คือมีความสามารถไปทำงานในองค์กรในประเทศนั้นๆถ้าคุณทำงานได้ดีบวกกับคุณทำงานนานองค์กรนั้นเค้าก็อยากให้คุณอยู่ เค้าก็จะสามารถช่วยยื่นวีซ่าหรือว่าเอกสารเพื่อให้คุณกลายเป็นพลเมืองของเค้าได้

ขอขอบคุณอินดีม