เปลี่ยนหนี้ให้เป็นอิสรภาพทางการเงิน เพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น

ผมอยากจะให้กำลังใจและส่งพลัง ไปถึงทุกคนที่ กำลังมีปัญหาหนี้สินอยู่ในขณะนี้ ผมอยากจะให้กำลังใจและสู้นะครับ และในวันนี้ผมก็มีข้อคิดเพิ่มเติม เล็กน้อย และเรื่องที่ผมอยากจะฝากก็คือเรื่องของการช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งจากการที่ผมสำรวจมาแล้วพบว่ามีคนเป็นหนี้จำนวนไม่น้อยที่ จะต้องช่วยเหลือคนอื่นและ ดูแลชีวิตของผู้อื่นไปด้วย ทั้งๆที่ตัวเองก็มีปัญหาหนี้ค่อนข้างที่จะหนักหน่วง ซึ่งในตรงนี้ผมก็อยากให้คุณประเมินและพูดคุยกับ คนที่เราช่วยเหลืออยู่ว่า อาจจะต้องขอลดการช่วยเหลือหรือตัดความช่วยเหลือในตรงนี้ออกไป

เพราะตัวของเราเองก็ยังไม่ดีเท่าไหร่เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ควรที่จะช่วยเหลือคนอื่นมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่แก้ในจุดนี้ ต่อไปเราก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นฮีโร่และแบกทุกอย่างไว้กับตัวเอง คุณอาจจะต้องพูดความจริงกับคนรอบข้างหรืออาจจะตัด หรือปล่อยบางอย่างไปบ้างนะครับ เพราะว่าวันนี้ถ้าตัวเราเองยังเอาไม่รอดเราก็ไม่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ มันก็เหมือนกับคนที่จมน้ำและถ้าเราไปช่วยเขาเราว่ายน้ำไม่เป็นเราก็อาจจะตายกันทั้งคู่ เพราะฉะนั้นเราควรว่ายน้ำให้แข็งก่อนหรือ ถ้าเราจมน้ำไปพร้อมกับเขาเราก็ต้องรีบขึ้นฝั่งไปก่อนแล้วค่อยยื่นไม้ไปให้เค้า

เพราะในวันที่คุณรอดคุณสามารถจะช่วยเขาได้ดีกว่านี้แน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าวันนี้เรามีปัญหา หรือเขามีปัญหา เราเองก็อย่างหนัก เราก็ควรที่จะให้เขาดูแลตัวเองบ้าง เพราะฉะนั้นแล้วอย่ากดกันไปหรืออย่าแบกกันไป เพราะสุดท้ายมันอาจจะไม่มีใครรอดเลย

และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เรื่องของการกล้าคิดและลงมือทำ เค้าบอกว่าความกล้านี้ไม่ใช่ว่าการที่เราไม่กลัวอะไรเลย แต่มันคือการตัดสินใจและการลงมือทำ ในสิ่งที่เรามุ่งหวังทั้งๆที่ใจเราก็ยังกลัวอยู่ เพราะฉะนั้นเวลาที่พูดถึงความมั่งคั่งและความร่ำรวย และพูดถึงโอกาสในการสร้างธุรกิจ โอกาสในการสร้างการลงทุน การทำทุกอย่างเพื่อตัวคุณเองผมเชื่อว่าคนที่กำลังเป็นหนี้อยู่ จะรู้สึกเป็นกังวล และไม่มีความเชื่อมั่นว่าเราจะทำได้หรือไม่ แต่ผมอยากจะแนะนำให้คุณเป็นคนที่กล้าคิดกล้าฝัน และก็กล้าที่จะลงมือทำครับ

เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราตัดสินใจทำอะไรแล้ว มันจะเหมือนกับการที่เราพลักประตูออกไป แต่คนเราบางทีถ้ามองเป้าหมายไกลๆมันก็อาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าเราผลักประตูออกไปถ้ามีอะไรใกล้ตัวที่เราสามารถทำได้ ก็ให้เราทำไปก่อน แล้วประตูแต่ละบานที่เราผลักออกไปนั้น มันก็จะพาเราไปสู่ทิศทางที่มุ่งหวังอย่างแน่นอน ขออย่างเดียวว่า คุณจะต้องมีความคิดและมีความฝันว่าคุณอยากจะไปอยู่ในจุดไหน แล้วคุณจะต้องมุ่งมั่น ทำในสิ่งที่คุณทำได้ เดินไปเรื่อยๆโดยที่อย่าหยุดอย่าท้อสมัครบัตรเครดิตกสิกร

และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากก็คือการรักษากำลังใจ ในช่วงของการปลดหนี้แก้หนี้ ถ้าเราไม่รักษากำลังใจมันก็อาจจะลำบาก เพราะฉะนั้นผมขอบอกเลยว่าคนที่จะสามารถปลดหนี้หรือแก้หนี้ได้นั้น จะต้องดูแลกำลังใจของตัวเองได้เอง ไม่ใช่คนที่ เจ็บทีไรก็ต้องหาคนมาให้กำลังใจ แต่เราจะต้องสามารถดูแลตัวเองได้ อย่างน้อยเราก็ควรที่จะเก็บเงินให้ได้เดือนละสองถึงสามเปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ถึงแม้ว่ามันจะน้อยหน่อยอย่างน้อยมันก็ เมื่อเวลาผ่านไปเราก็อาจจะเหลือ บางอย่างที่มันกลับมาเป็นของเราบ้าง

และนี่ก็คือความหวังและเป็นพลังใจให้เราขับไปยังวันข้างหน้า เพราะฉะนั้นคุณอย่าลืมที่จะให้ความหวังแก่ตัวเอง

แล้วผมก็อยากให้คุณสู้ ถึงแม้ว่ามันจะเหนื่อยและอาจจะแทบใจขาด แต่ผมก็รับประกันว่ามันจะคุ้มจริงๆ เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรใช้วิธีลดรายจ่ายอย่างกระเบียดเกษียณ แต่คุณควรที่จะโฟกัสไปทีละจ่ายถาวร อย่าเอาแต่เพิ่มรายได้เพียงอย่างเดียว แต่ผมอยากให้คุณมุ่งมานะสร้างทรัพย์สินที่ขนานกันไปด้วย และในช่วงแรกดอกผลมันก็อาจจะยังไม่มีเยอะหรอกครับ แต่ในระยะยาวนั้นคุณก็อาจจะได้เห็นแน่